Ngày càng có nhiều bạn trẻ khát khao chọn nghề theo xu hướng, theo cảm nhận, theo sự sắp sếp của gia đình thì có một bộ phận nhỏ biết cách lọc thông tin. Từ đó, họ tham khảo những người đã học để có được lựa chọn tối ưu nhất cho bản thân.

Một thông tin thú vị để các quý khách tham khảo là có tới hơn 95% sinh viên nghĩ rằng ngành công nghệ thông tin là một sự lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ. Vậy liệu mà các bạn đã thực sự hiểu về ngành công nghệ thông tin chưa hay vẫn chỉ là những thông tin mơ hồ thiếu đầy đủ. Hãy để chúng tôi cung cấp thêm kiến thức cho bạn để bạn có cái nhìn đa chiều về ngành CNTT trước khi có những quyết định quan trọng cho mình.

Công nghệ thông tin là gì?

CNTT là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại. Chủ yếu là máy tính và viễn thông nhằm tổ chức khai thác và sử dụng thật hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người cũng như xã hội.

Hiện nay, ngành công nghệ thông tin phân chia thành 5 chuyên ngành chính: Khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, hệ thống thông tin, mạng máy tính truyền thông, kỹ thuật phần mềm. CNTT cung cấp cho các doanh nghiệp 4 nhóm dịch vụ lõi để giúp thực thu các chiến lược kinh doanh, đó là: Quá trình tự động kinh doanh, cung cấp thông tin, kết nối với khách hàng và các công cụ sản xuất. Người làm trong ngành này đòi hỏi tư duy nhanh nhạy, logic, độc lập sáng tạo, say mê công việc thiết kế, có khả năng tiếp cận công nghệ mới,…

Công nghệ thông tin học gì?

CNTT là một ngành chung, người đi học được trang bị các kiến thức về khoa học tự nhiên, các kiến thức cơ bản như mạng máy tính, an toàn và bảo mật hệ thống thông tin, phân tích và thiết kế hệ thống thông tin, lập trình, phần mềm,…

Đồng thời người học sẽ được lựa chọn các kiến thức chuyên sâu như: hệ thống thông tin, công nghệ phần mềm, mạng và truyền thông máy tính, khoa học máy tính. Tùy theo từng chuyên ngành mà sẽ có hướng chuyên sâu và khả năng công tác khác nhau.

Cơ hội việc làm cao

CNTT phát triển như vũ bão với tốc độ chóng mặt nên nhu cầu nhân lực cho ngành này rất lớn. Hầu hết các tổ chức, công ty, doanh nghiệp đều cần đến người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Chưa kể, phạm vi của ngành này rất rộng nên sinh viên toàn toàn có thể lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn với khả năng.

Học CNTT ra trường làm gì?

Lĩnh vực của ngành nghề này cho bạn nhiều sự lựa chọn hấp dẫn vì bạn có thể:

+ Trở thành lập trình viên phần mềm: Người trực tiếp tạo ra các sản phẩm phần mềm.

+ Kiểm duyệt chất lượng phần mềm: Trực tiếp kiểm tra chất lượng các sản phẩm do lập trình viên tạo ra.

+ Chuyên viên phân tích thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng, máy tính,…

+ Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.