Xúc phạm người khác trên facebook là một trong các hành vi gây ra nhiều hệ lụy với xã hội. Việc xúc phạm người khác trên mạng xã hội không những có khả năng làm các mối quan hệ đi xuống mà còn tổn hại tinh thần của người bị xúc phạm một cách nặng nề. Vậy xúc phạm người khác trên facebook sẽ bị xử phạt như thế nào?

1. Xúc phạm người khác trên facebook sẽ bị phạt như thế nào?

Việc xúc phạm người khác trên facebook sẽ gây ra những tổn hại tinh thần rất lớn đến người trực tiếp bị xúc phạm. Chính vì vậy, hành vi này cần phải bị ngăn chặn và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật. Những đối tượng có hành vi giả mạo facebook của người khác, dùng nick giả mạo để thực hiện việc bôi nhọ, xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của người khác đều sẽ bị xử lý.

Tất cả các hành vi xúc phạm người khác trên facebook đều là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Cụ thể hình phạt được quy định tại Bộ luật hình sự năm 1999 và Luật Công nghệ thông tin

Cụ thể, theo bộ luật này, những hành vi xúc phạm người khác trên facebook bị nghiêm cấm như:

Người có hành vi cung cấp, lưu trữ, truyền đưa, trao đổi, sử dụng những thông tin bảo mật của người khácnhằm mục đích vu khống, xuyên tạc, danh dự, nhân phẩm, xúc phạm uy tín của tổ chức, uy tín của công dân

2. Mức phạt đối với hành vi xúc phạm người khác trên facebook

Đối với hành vi xúc phạm người khác trên facebook sẽ bị xử phạt tùy theo mức độ vi phạm mà có thể bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt hành chính thậm chí có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự và sẽ phải bồi thường nếu có gây ra các thiệt hại.

Mức xử phạt hành chính

Khi thực hiện xúc phạm người khác trên facebook, đối tượng có thể bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu cho các hành vi:

Cung cấp, truyền đưa, dùng các thông tin số vào mục đích xuyên tạc, trao đổi, lưu trữ, xúc phạm uy tín của tổ chức, vu khống, nhân phẩm, danh dự, uy tín của người khác

Mức xử phạt hình sự

Đối với những người xúc phạm người khác trên facebook, ở mức độ nặng có thể bị xử lý hình sự về hành vi làm nhục người khác theo quy định điều 121 của Bộ luật Hình sự:

Những người có hành vi xúc phạm danh dự người khác ở mức độ nghiêm trọng sẽ có thể chịu mức phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm thậm chí là phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù giam.

Đối với những người vi phạm tội xúc phạm người khác trên facebook trong các trường hợp sau sẽ bị phạt tù 1 đến 2 năm

· Xúc phạm người chăm sóc,dạy dỗ, nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình trên facebook.

· Thực hiện hành vi xúc phạm đối với nhiều người

· Phạm tội xúc phạm người khác trên mạng xã hội nhiều lần

· Lợi dụng chức vụ, quyền hạn để xúc phạm người khác trên facebook

· Xúc phạm những người thi hành công vụ

Người phạm tội xúc phạm người khác trên facebook còn sẽ bị xử phạt mức phạt bổ sung như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề từ 1 đến 5 năm.