Công nghệ thực phẩm là một trong những ngành học có tính ứng dụng cao nhất trong cuộc sống hiện đại. Tính đến nay nhóm ngành này đang nằm top 2 về sự thu hút được nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành về bảo quản và chế biến nông sản, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình chế biến, nghiên cứu phát triển mặt hàng mới, vận hành dây chuyền sản xuất – bảo quản. Đồng thời tạo nguyên liệu trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học,….


Ngành công nghệ thực phẩm

Cụ thể, ngành công nghệ thực phẩm bao gồm:

– Phân tích thực phẩm

– Vệ sinh an toàn thực phẩm

– Công nghệ sản xuất rượu – bia – nước giải khát

– Chế biến các sản phẩm từ sữa

– Bảo quản chế biến thủy sản, rau quả

– Bao bì thực phẩm

– Vi sinh và phân tích vi sinh

– Enzym trong công nghệ thực phẩm,….

Ngành công nghệ thực phẩm sẽ phát triển như thế nào trong tương lai?

Trong giai đoạn phát triển nhanh của của nền kinh tế, nhu cầu người tiêu dùng ngày càng tăng. Từ các sản phẩm có sẵn đến những mặt hàng đã qua chế biến phong phú mang đến cho mỗi người nhiều sự lựa chọn, trong đó xu hướng thực phẩm sạch và an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Ngành công nghệ thực phẩm không chỉ được tiêu thụ nội địa cho hơn 90 triệu người, ngày nay hàng hóa được mở rộng phục vụ trên toàn thế giới.


Sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghệ thực phẩm

Mặt khác, nước ta có thế mạnh về nông sản, các dòng sản phẩm chưa được khai thác hiệu quả do sự chênh lệch về trình độ công nghệ, nhân lực, trang thiết bị. Đây là thử thách nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội cho các kỹ sư ngành công nghệ thực phẩm thể hiện bản thân để thành công trên con đường sự nghiệp. Hứa hẹn sẽ là mảnh đất “màu mỡ” cho các nhà đầu tư, công ty lớn nhỏ trong và ngoài nước triển khai các dự án để thu về lợi nhuận.

Công nghệ thực phẩm có nhiều tiềm năng và đa dạng về lĩnh vực, khả năng vận dụng những kiến thức kỹ năng học được cao. Ứng dụng trong phòng thí nghiệm, cuộc sống, trong nhà máy, cơ sở sản xuất, quản lý nhà nước,… Nâng cao chất lượng và mở rộng chủng loại sản phẩm. Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm có nhiều vị trí tuyển dụng phù hợp với chuyên môn cho học viên tại các doanh nghiệp liên quan, cán bộ kỹ thuật, chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, nhân viên kiểm nghiệm tại các trung tâm y tế, trung tâm y tế dự phòng,….

Trong xu thế hội nhập, ngành công nghệ thực phẩm dẫn đầu về nhu cầu nhân lực giai đoạn 2015 – 2020. Khẳng định vị thế của mình trước sự biến động của thế giới, nâng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Xác định được tầm quan trọng đó, Bộ Công thương đã xếp ngành này vào nhóm có lợi thế và sự phát triển mạnh mẽ nhất. Trong tương lai, đây sẽ là ngành kinh tế chủ đạo có thể ảnh hưởng đến các ngành khác.