Máy tính công nghệ mới (siêu máy tính) luôn thu hút được nhiều sự chú ý. Việc so sánh sức mạnh của máy tính cá nhân và siêu máy tính được ví như việc so sánh cỗ xe tăng với xe đồ chơi điều khiển từ xa vậy. Điều này cho thấy chiếc máy này sở hữu những ưu thế vô cùng vượt trội so với thế hệ cũ. Vậy cụ thể những ưu thế đó là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những máy tính công nghệ mới luôn sở hữu cấu hình cực mạnh

Cuộc sống ngày càng phát triển, tốc độ thay đổi của công nghệ được cập nhật từ giây, từng phút. Chưa bao giờ, con người bị cuốn vào vòng xoay của công nghệ thông tin và bùng nổ internet như hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có thể tiên đoán được các sản phẩm sẽ bị thay thế dựa trên tốc độ phát triển của công nghệ như hiện nay, một trong số đó là máy tính cũ và thay vào đó là máy tính công nghệ mới.

Máy tính công nghệ mới – những cỗ máy phức tạp

Các máy tính công nghệ mới thường được tạo thành từ nhiều khối máy tính được nối lại với nhau, thành một cỗ máy hợp nhất. Hệ thống siêu máy tính hiện tại thường có khoảng vài trăm máy tính nhỏ khác, mỗi máy nhỏ sẽ được trang bị cấu hình cực mạnh. Người ta xem cả hệ thống như trên là một máy tính công nghệ. Với cấu tạo phức tạp này, các nhà thiết kế cần đảm bảo rằng tốc độ cao cũng như tính linh hoạt, liên kết giữa các máy con để siêu máy tính đáp ứng yêu cầu công việc nhanh nhất.


Siêu máy tính là một sản phẩm của máy tính công nghệ mới

Máy tính công nghệ mới siêu mạnh

Sức mạnh của máy tính công nghệ mới được đo bằng FLOPS (số phép toán dấu chấm động trong một giây).Hai lần mỗi năm, dự án TOP500 lại công bố danh sách những siêu máy tính nhanh, mạnh nhất thế giới.Sức mạnh siêu máy tính hiện nay đã có thể lên đến mức 33,86 petaFLOPS trong khi đó so trên máy tính cá nhân chỉ là vài chục gigaFLOPS.

Vai trò của máy tính công nghệ mới

Sức mạnh của siêu máy tính được áp dụng trong nhiều lĩnh vực, cụ thể là trong dự báo thời tiết. Quá trình hình thành lốc xoáy từ một cơn giông là hiện tượng cần mô phỏng trên máy tính công nghệ mới. Các trung tâm thời tiết lớn như Trung tâm khí tượng châu Âu hay Hoa Kỳ đều dựa vào siêu máy tính để dự đoán chính xác điều kiện thời tiết.

Bên cạnh ứng dụng vào thời tiết, siêu máy tính còn tỏ ra vượt trội trong các lĩnh vực khác như y tế, quốc phòng, an ninh… Cụ thể máy tính công nghệ mới cho phép tính toán cách giảm bớt sự nguy hại của một quả bom hay vũ khí hóa học trong thành phố. Trong một nghiên cứu về HIV, Juan Perilla – trợ lý giáo sư ở Đại học Delaware, Mỹ, đã sử dụng hai siêu máy tính để chạy chương trình mô phỏng để hiểu rõ hơn về sự tương tác giữa lớp vỏ và tế bào mà virus xâm nhập.

Không ai có thể phủ nhận những ưu thế vượt trội của máy tính công nghệ cao. Các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu và phát triển những công nghệ mới để từng bước có thể rút ngắn khoảng cách giữa máy tính cá nhân và siêu vi tính trong tương lai.